ไก่ปิ้งเสียบไม้
อาหารคลาสสิกของญี่ปุ่น
ไก่หมักในทาระ (tare
หรือยากิโทริซอส เป็นซอสบาร์บีคิวสไตล์ญี่ปุ่น มีกลิ่นหอมฉุนและรสหวาน)
พริกญี่ปุ่น (Piman Capsicums) มีขายในซูเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น ลักษณะเป็นพริกเม็ดเล็ก
สีเขียวยาว แต่กลิ่นหอมมาก
เครื่องปรุง
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น
|
60 มล.
|
เหล้าสาเก
|
75 มล.
|
เหล้ามิริน
|
75 มล.
|
น้ำตาล
|
3 ช้อนโต๊ะ
|
ขาไก่ถอดกระดูก
|
4 ขา
|
พริกญี่ปุ่น
|
2-3 เม็ด
|
วิธีทำ
1. วิธีทำยากิโทริซอส
ให้ผสมซอสถั่วเหลือง เหล้าสาเก เหล้ามิริน
และน้ำตาลเข้าด้วยกันในกระทะท้องแบน นำไปเคี่ยวใช้ไฟอ่อนจนซอสเริ่มเหนียวข้น
รอให้น้ำซอสลดจนเหลือประมาณ 100 มล. เทใส่ชาม แล้วพักไว้ให้เย็น
2. ลอกเอาหนังไก่ออก (ถ้าไม่ชอบ) หั่นเนื้อไก่ให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด
2 ซม. จากนั้นหมักไก่ในน้ำซอสปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นานประมาณ 30 นาที ระหว่างนั้น แช่ไม้สำหรับเสียบไก่ในน้ำสะอาดทิ้งไว้
3. หั่นพริกเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 2 ซม. บีบเนื้อไก่สำหรับเสียบไม้ สลับกับเสียบพริก
(ตามต้องการ) แล้วนำไปย่างด้วยไฟร้อนนาน 4-5
นาที พลิกกลับไปมาประมาณ 1-2
ครั้ง ทาเนื้อไก่ด้วยยากิโทริซอสใน 3 นาทีแรกของการปิ้งเท่านั้น
ยกเสิร์ฟขณะร้อน
คำแนะนำ
คุณสามารพใช้ยากิโทริซอสในการหมักตับไก่หรือปีกไก่ได้ก่อนจะเสียบไม้และนำไปปิ้ง เพื่อความหลากหลาย
ลองเสียบผักเรียงกันเป็นแถว เช่น หน่อไม้ฝรั่ง กระเทียมญี่ปุ่น และเห็ดก็อร่อยดี
เพิ่มสีสันชวนกิน
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น