แฟนเพจ

400x500

วันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2557

แหนมหลนนมสด


ส่วนผสม
แหนมหมูหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
1 ถ้วย
ตะไคร้ซอยบาง
1/4 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก
4 - 5 ใบ
หอมแดงซอย
2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง-เขียวหั่นท่อน
1/4 ถ้วย
นมสด
1 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1/2 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา
สำหรับปรุงรส
ผักสดตามชอบ


วิธีทำ
1.
นำนมสด โยเกิร์ต ตะไคร้ ใบมะกรูด ตั้งไฟให้เดือด
2.
ใส่หอมแดงซอย และแหนมหั่นลงไป
3.
ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ
4.
โรยพริกชี้ฟ้าหั่น ยกเสิร์ฟ รับประทานกับผักสดตามชอบ

ไก่ทอดตะไคร้


เครื่องปรุง
สะโพกไก่ 2 ชิ้น
ตะไคร้อ่อนซอย 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงซอง 1/4 ถ้วยตวง
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
เกลือ 1-2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวจ้าว 2 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1.
สะโพกไก่ล้างน้ำให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วลงในนมสดนวดไปมาทิ้งไว้ 15 นาที
2.
โขลกตะไคร้ (เหลือไว้เจียวโรยหน้าประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) หอมแดง รากผักชี พริกไทยโขลกให้ละเอียด
3.
ผสมเครื่องที่โขลกกับพริกป่นเกลือ ซีอิ๊วขาว แป้งข้าวจ้าวเข้าด้วยกัน ใส่ลงในไก่ที่หมักกับนมไว้ เคล้าให้เข้ากัน หมักต่ออีก 1 ชั่วโมง
4.
นำไก่ลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดจนสุกเหลือง ตักขึ้นจัดใส่จาน ตะไคร้ที่เหลือไว้นำลงทอดให้เหลืองตักขึ้น โรยหน้าไก่ที่ทอดเสิร์ฟร้อนๆ

ไก่ทอดซอสโยเกิร์ต


เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่หรือสันในไก่
500
กรัม
ลูกกระวานเทศ
2
เม็ด
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
1
ถ้วย
ขิงขูดละเอียด
1
ช้อนชา
น้ำมันมะกอก
2
ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่สับ
1
หัว
เกลือสมุทร
1/4
ช้อนชา
พริกไทยดำป่น
1/4
ช้อนชา
เมล็ดอัลมอนด์ หั่นแท่งยาวอบ
1/4
ถ้วย

วิธีทำ
1.
ล้างเนื้อไก่ หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่ลงในอ่างผสม พักไว้

2.
ทุบลูกกระวานให้แตกเอาเมล็ดด้านในคั่วกระทะด้วยไฟอ่อนพอหอม ปิดไฟ นำไปโขลกพอแตกและมีกลิ่นหอม ใส่ถ้วยเตรียมไว้

3. 
ผสมโยเกิร์ต เมล็ดลูกกระวานเทศที่คั่ว และขิง เข้าด้วยกันในอ่างผสม พักไว้

4.
ผัดหอมใหญ่ในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนจนสุกนุ่ม ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเหลืองและมีสีน้ำตาลเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดพอทั่ว เติมน้ำ เคี่ยวนานประมาณ 20-25 นาที หรือเนื้อไก่สุกนุ่มและน้ำงวดลง ปิดไฟ
5.
ใส่โยเกิร์ตที่ทำลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพาร์เลย์หรือผักกาดคอส โรยอัลมอนด์ เสิร์ฟ

lazada

Lazada Indonesia

lazada