แฟนเพจ

400x500

วันเสาร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2557

บะหมี่เทมปุระ (Tempura Soba)

อาหารญี่ปุ่น
บะหมี่เทมปุระ (Tempura Soba)

เครื่องปรุง
กุ้งเทมปุระ
3
ชิ้น
เส้นโซบะ
1
ถ้วย
ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ
2
ชิ้น
ต้นหอมซอย
1
ต้น
น้ำซุปอุด้ง
1 1/2
ถ้วย
แป้งเทมปุระทอดแล้ว
1/2
ถ้วย
ซีอิ้วญี่ปุ่น
1/4
ช้อนชา
พริกป่นญี่ปุ่น
1/4
ช้อนชา

วิธีทำ
1. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือด ใช้ไฟแรง พอเดือดจนสุกนุ่มก็ตักขึ้นมา พักให้สะเด็ดน้ำ เคล้าน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน

2.
ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่เส้นโซบะลงไป พอเดือดก็ตักใส่ชาม

3.
เรียงกุ้งเทมปุระ ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ และแป้งเทมปุระที่ทอดแล้วลงในชาม

4.
โรยต้นหอม ก่อนรับประทานปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่นและพริกป่นตามต้องการ


วิธีทำน้ำซุปบะหมี่
น้ำซุปปลาแห้ง
4
ถ้วย
ซีอิ้วญี่ปุ่น
2
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1
ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น
1
ช้อนโต๊ะ
กระดูกไก่
1
โครง
ฮอนตาชิ
1
ช้อนชา

ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่กระดูกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือ น้ำตาล ฮอนตาชิ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ กรองเอาเฉพาะน้ำซุปใสๆ


น้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน

น้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน
ส่วนผสม
น้ำตาล
100 กรัม
น้ำส้มสายชู
125 มล.
น้ำมะนาว
1 ลูก
ผิวส้ม
1 ลูก
พริกป่น
1 - 2 ช้อนชา
งาคั่ว
1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมน้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว ผิวส้มและพริกป่น ลงในกระทะต้มจนเดือด แล้วเคี่ยวต่ออีก 5 นาที จนส่วนผสมงวดลงครึ่งหนึ่ง ตักขึ้นรอกระทั่งเย็นโรยงา เป็นขั้นตอนสุดท้าย

วิธีม้วนซูชิอย่างง่าย

วิธีม้วนซูชิอย่างง่าย
ขั้นตอนง่ายๆในการโรลซูชิ
1. หุงข้าวซูชิ
2. วางแผ่นสาหร่ายโนริบนแผ่นไม้ไผ่สำหรับทำซูชิ
3. แผ่ข้าวซูชิบนสาหร่ายโนริ
4. วางส่วนผสมต่างๆที่เราต้องการทำใส้ซูชิให้ความยาวได้ตามขนาดของข้าว
5. ม้วนแผ่นไม้ไผ่ขึ้น กดให้ได้รูปทรงที่ต้องการ
6. บีบแผ่นไม้ไผ่อีกครั้งก่อนที่จะเอาออกจากซูชิ
7. ตัดซูชิให้ได้ขนาดพอคำ ควรเช็ดมีดด้วยผ้าเปียกก่อนเพื่อจะตัดได้ง่าย

ซูชิ






ข้าวซูชิแบบง่าย

เครื่องปรุง
ข้าวญี่ปุ่น (ล้างน้ำสะอาดและสะเด็ดน้ำ)
200 กรัม (1 ถ้วย)
น้ำเปล่า
300 มล.
น้ำส้มสายชูข้าวญี่ปุ่น
120 มล.
น้ำตาล
1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ
1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1.
ผสมข้าวกับน้ำเปล่า 300 มล. ลงในหม้อและแช่ค้างไว้ประมาณ 30 นาที

2.
ปิดฝาหม้อ นำข้าวและน้ำเปล่าไปต้มใช้ไฟปานกลาง จากนั้น ลดความร้อนลงจนเหลือไฟอ่อนมาก ต้มต่อไป 15 นาที ปิดความร้อนและปล่อยพักไว้ก่อน ปิดฝาให้แน่นอีกประมาณ 15 นาที ในขณะเดียวกัน คนน้ำส้มสายชู น้ำตาลและเกลือเข้าด้วยกันใช้ไฟอ่อน (หรือใช้ไมโครเวฟก็ได้) รอจนกระทั่งน้ำตาลละลาย

3.
นำข้าวที่สุกแล้ววางบนถาด โรยด้วยน้ำส้มสายชู ค่อยๆราดให้ทั่ว คนเบาๆด้วยไม้พายข้าว ระวังอย่าให้ข้าวเหลวจนเกินไป ค่อยๆคนพลิกไปมาเบาๆให้ส่วนผสมเข้ากันดี ทำขั้นตอนนี้หน้าพัดลม หรือให้คนช่วยพัดขณะคน เพื่อให้ข้าวเย็นเร็วขึ้น (หากข้าวเย็นช้าอาจกลายเป็นข้าวต้มได้) คุณอาจไม่ต้องใช้น้ำส้มสายชูจนหมด ชิมข้าวก่อนปรุงเพิ่มก็ได้ เมื่อข้าวเย็นดีแล้วให้หยุดคน

คำแนะนำ
ซูเปอร์มาร์เกตบางแห่งมีจำหน่ายน้ำส้มสายชูทานพร้อมซูชิตามเทศกาล แต่เตือนไว้ก่อนว่า มันมักจะมีผงชูรส (MSG) และสารแต่งกลิ่นเพิ่มอื่นๆ


ข้าวห่อสาหร่ายทอดกรอบ

อาหารญี่ปุ่น




ข้าวห่อสาหร่ายทอดกรอบ

ส่วนประกอบ
-
ข้าวหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง
-
ข้าวเหนียว 3/4 ถ้วยตวง
-
น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วยตวง
-
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-
น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
-
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
-
สาหร่าย 3 แผ่น
-
แผ่นเปาะเปี๊ยะ 6 แผ่น
-
ปูอัด 6 แท่ง
-
ซุกคินีหั่นแท่งยาว 6 แท่ง
-
ชีสแผ่น 6 แผ่น
-
น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
-
น้ำสลัด 1/2 ถ้วยตวง
-
วาซาบิ 1 ช้อนโต๊ะ
-
ผักสลัดตามชอบ

วิธีทำ 
-
ผสมข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ซาวน้ำ 1 ครั้ง รินน้ำออกให้หมด
-
ผสมข้าวกับน้ำเปล่า นำไปหุงจนสุก
-
ทำน้ำปรุงข้าวโดยผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เกลือป่น เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียวเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
-
ตวงข้าวสุก 3 ถ้วยตวง ใส่ลงในภาชนะผึ่งข้าวพอให้อุ่น ตวงน้ำปรุงข้าวในข้อที่ 3 ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในข้าวให้ทั่ว คลุกข้าวกับน้ำปรุงให้เข้ากัน ปิดภาชนะพักไว้ให้ข้าวอิ่มน้ำ
-
วางแผ่นเปาะเปี๊ยะลงในภาชนะ วางแผ่นสาหร่ายซ้อนทับ เกลี่ยวข้าวให้กระจายออก หนาบางเท่าๆ กัน โดยให้เหลือพื้นที่ริมขอบประมาณ 1 นิ้ว
-
วางแผ่นชีส ปูอัด ซุกคินี ห่อแผ่นเปาะเปี๊ยะโดยการม้วนด้านบนลงมา พับริมทั้ง 2 ข้าง ม้วนทับจนหมดแท่ง ทาริมขอบแผ่นแป้งด้วยแป้งเปียก ม้วนให้กลมแน่น
-
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟกลาง ใส่ข้าวห่อสาหร่ายทอดพอให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
-
จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดผสมวาซาบิ และผักสลัดตามชอบ



ซุปไข่กวน






ซุปไข่กวน



เครื่องปรุง
ไข่
2 ฟอง
คะน้า
2 ต้น
มะเขือเทศ
2 ลูก
หัวหอม
1/2 ลูก
น้ำซุป
3 ถ้วย
สาเก
1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ
1 ช้อนชา
เกลือ
1/2 ช้อนชา
พริกไทย
เล็กน้อย
น้ำมันพืช


วิธีทำ
1. หั่นผัก โดยหั่นคะน้าเป็นท่อนๆ ส่วนมะเขือเทศและหัวหอมหั่นเป็นซีกให้ขนาดเท่าๆกัน
2.
ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันไม่ต้องมาก จากนั้นตอกไข่ใส่ชามตีให้เข้ากัน แล้วเทลงกวนในกระทะ พอไข่เริ่มสุกให้เติมน้ำซุป รอให้เดือด
3.
เติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป และใส่คะน้าลงไป แล้วรอให้เดือดอีกครั้ง
4.
ใส่หัวหอมและมะเขือเทศลงไป ต้มต่ออีกสักครู่พอให้ผักสุก แล้วปิดไฟ
5.
ตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยเล้กน้อยก่อนนำไปเสิร์ฟ


lazada

Lazada Indonesia

lazada