แฟนเพจ

400x500

วันเสาร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2557

ข้าวห่อสาหร่ายทอดกรอบ

อาหารญี่ปุ่น




ข้าวห่อสาหร่ายทอดกรอบ

ส่วนประกอบ
-
ข้าวหอมมะลิ 4 ถ้วยตวง
-
ข้าวเหนียว 3/4 ถ้วยตวง
-
น้ำเปล่า 4 1/2 ถ้วยตวง
-
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-
น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
-
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
-
สาหร่าย 3 แผ่น
-
แผ่นเปาะเปี๊ยะ 6 แผ่น
-
ปูอัด 6 แท่ง
-
ซุกคินีหั่นแท่งยาว 6 แท่ง
-
ชีสแผ่น 6 แผ่น
-
น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง
-
น้ำสลัด 1/2 ถ้วยตวง
-
วาซาบิ 1 ช้อนโต๊ะ
-
ผักสลัดตามชอบ

วิธีทำ 
-
ผสมข้าวหอมมะลิ ข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน ซาวน้ำ 1 ครั้ง รินน้ำออกให้หมด
-
ผสมข้าวกับน้ำเปล่า นำไปหุงจนสุก
-
ทำน้ำปรุงข้าวโดยผสมน้ำตาลทราย น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู เกลือป่น เข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟเคี่ยวพอเหนียวเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
-
ตวงข้าวสุก 3 ถ้วยตวง ใส่ลงในภาชนะผึ่งข้าวพอให้อุ่น ตวงน้ำปรุงข้าวในข้อที่ 3 ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงในข้าวให้ทั่ว คลุกข้าวกับน้ำปรุงให้เข้ากัน ปิดภาชนะพักไว้ให้ข้าวอิ่มน้ำ
-
วางแผ่นเปาะเปี๊ยะลงในภาชนะ วางแผ่นสาหร่ายซ้อนทับ เกลี่ยวข้าวให้กระจายออก หนาบางเท่าๆ กัน โดยให้เหลือพื้นที่ริมขอบประมาณ 1 นิ้ว
-
วางแผ่นชีส ปูอัด ซุกคินี ห่อแผ่นเปาะเปี๊ยะโดยการม้วนด้านบนลงมา พับริมทั้ง 2 ข้าง ม้วนทับจนหมดแท่ง ทาริมขอบแผ่นแป้งด้วยแป้งเปียก ม้วนให้กลมแน่น
-
ตั้งน้ำมันให้ร้อน ไฟกลาง ใส่ข้าวห่อสาหร่ายทอดพอให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
-
จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำสลัดผสมวาซาบิ และผักสลัดตามชอบ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

lazada

Lazada Indonesia

lazada