สูตรการทำ "อาหารญี่ปุ่น ปลาดิบ (Sashimi)"
ส่วนผสม
เนื้อปลาโอหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลากระพงแดงหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาหมึกกระดองหั่นชิ้น 1 ฟอง
ปลาซาบะดองหั่นชิ้นหนา 1/2นิ้ว 1 ถ้วย
แครอท 1/2 ช้อนชา
หัวไชเท้า 1/2 ช้อนชา
แตงร้าน 1/2 ช้อนชา
วาซาบิ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างแตงร้าน หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว ฝานเอาแต่เนื้อแตงร้านเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น
2. ล้างหัวไชเท้า แครอท ปอกเปลือก หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว หั่นเป็นแผ่นบางซอยเป็นเส้น
3. จัดเนื้อปลาดิบ ปลาซาบะดอง ปลาหมึก ใส่จาน แช่เย็นไว้
4. ผสมแครอท หัวไชเท้า แตงร้านเข้าด้วยกัน แช่เย็นไว้
5. เวลารับประทาน จัดเรียงเนื้อปลา ปลาหมึก ใส่จานให้สวยงาม ใส่ผัก และตกแต่งด้วยใบชิโซดอกแครอท รับประทานกับวาซาบิและน้ำจิ้มปลาดิบ
หมายเหตุ : 1/2 หมายถึง หนึ่งส่วนสอง
เนื้อปลาโอหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลากระพงแดงหั่นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาหมึกกระดองหั่นชิ้น 1 ฟอง
ปลาซาบะดองหั่นชิ้นหนา 1/2นิ้ว 1 ถ้วย
แครอท 1/2 ช้อนชา
หัวไชเท้า 1/2 ช้อนชา
แตงร้าน 1/2 ช้อนชา
วาซาบิ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างแตงร้าน หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว ฝานเอาแต่เนื้อแตงร้านเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น
2. ล้างหัวไชเท้า แครอท ปอกเปลือก หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว หั่นเป็นแผ่นบางซอยเป็นเส้น
3. จัดเนื้อปลาดิบ ปลาซาบะดอง ปลาหมึก ใส่จาน แช่เย็นไว้
4. ผสมแครอท หัวไชเท้า แตงร้านเข้าด้วยกัน แช่เย็นไว้
5. เวลารับประทาน จัดเรียงเนื้อปลา ปลาหมึก ใส่จานให้สวยงาม ใส่ผัก และตกแต่งด้วยใบชิโซดอกแครอท รับประทานกับวาซาบิและน้ำจิ้มปลาดิบ
หมายเหตุ : 1/2 หมายถึง หนึ่งส่วนสอง
ขอบคุณที่มา : prthai.com