สูตรการทำ "ซุปใสญี่ปุ่น"
เวลาเตรียม 10 นาที เวลาปรุง 20 นาที
ส่วนผสม
- เกล็ดปลาแห้งญี่ปุ่น 1 ถ้วย
- สาหร่ายคอมบุ 1 แผ่น
- น้ำเปล่า 2 ถ้วย
- ปลาหมึกแห้งล้างสะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/3 ถ้วย
- หัวไชเท้า 1 หัวเล็ก
- ก้อนบุกหั่นเป็นชิ้นสามเหลี่ยมเล็ก 1 ชิ้น
- ไข่ต้มสุก 2 ฟอง
- ลูกชิ้นญี่ปุ่น 1 ห่อ
- เต้าหู้ทอดญี่ปุ่น 2-3 ชิ้น
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- แช่สาหร่ายคอมบุในน้ำไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง นำน้ำมาต้มจนเดือด ใส่เกล็ดปลาแห้งแล้วปิดไฟทันที (ถ้าปล่อยให้เดือดน้ำจะขุ่น) พักไว้ประมาณ 20 นาที กรองน้ำเก็บไว้ทำน้ำซุป
- ปอกเปลือกหัวไชเท้า หั่นแฉลบเป็นชิ้นเล็ก ต้มรวมกับน้ำซุป ใส่ปลาหมึกแห้งต้มรวมกันประมาณ 15 นาที ใส่ไข่ต้ม ลูกชิ้น เต้าหู้ ก้อนบุก ปรุงรสใส่น้ำตาล มิริน เกลือ ใส่โชยุเล็กน้อยให้มีกลิ่นหอม ชิมรสจะได้รสหวานใสๆ และกลิ่นหอมของเกล็ดปลาแห้ง
ที่มาจาก : /healthandcuisine.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น