แฟนเพจ

400x500

วันศุกร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2557

สูตรการทำ "ปลาซาบะดอง (Shime saba)"

สูตรการทำ "ปลาซาบะดอง (Shime saba)"


ส่วนผสม
ปลาซาบะ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
แครอท 1/2 หัว
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แตงร้าน 1 ลูก
เกลือป่น 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วาซาบิ 2 ้ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 2 ถ้วย
เหล้าสาเก 1/2 ถ้วย
น้ำจิ้มปลาดิบ 1 ถ้วย
วิธีทำ 1. ล้างปลาซาบะ ตัดหัวปลา ล้างให้สะอาด ควักไส้ออก ล้างอีกครั้งให้สะอาดซับน้ำให้แห้ง แล่เอาแต่เนื้อ 
2. ผสมเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล คนให้ละลาย ใส่เหล้าสาเก คนให้เข้ากันนำเนื้อปลาลงไปแช่ ดองไว้ 1 คืน 
3. ล้างแตงร้าน หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว หั่นเนื้อแตงร้านเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น 
4. ล้างหัวไชเท้า แครอทปอกเปลือก หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว หั่นเป็นแผ่นบาง ซอยเป็นเส้น 
5. ผสมแครอท หัวไชเท้า แตงร้านเข้าด้วยกัน แช่เย็นไว้ หั่นเนื้อปลาซาบะดองเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน แช่เย็นไว้ 
6. วิธีเสิร์ฟ ใส่ผักตรงกลางจาน จัดเรียงปลาซาบะดองให้สวยงาม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นแว่น ดอกแครอท เลมอนหั่นชิ้นใบไม้ รับประทานกับวาซาบิ และน้ำจิ้มปลาดิบ 

หมายเหตุ : 1/2 หมายถึง หนึ่งส่วนสอง
ขอขอบคุณข้อมูลจาก  http://prthai.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

lazada

Lazada Indonesia

lazada