เครื่องปรุง
ปลาหมึกกระดอง น้ำหนัก 500 กรัม
|
1 ตัว
|
ขิงดอง
|
2ช้อนโต๊ะ
|
น้ำจิ้มปลาย่าง
|
|
|
|
วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก
ผ่ากลางตัวตามยาว แบะออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง บั้งเป็นตาตาราง
ซับน้ำให้แห้ง
2. เคล้าปลาหมึกกับน้ำจิ้มปลาย่าง
2 ช้อนโต๊ะ
หมักไว้สักครู่
3. ย่างปลาหมึกด้วยไฟกลาง
พอสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
4. จัดใส่จาน
ตกแต่งด้วยผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง รับประทานกับขิงดอง และน้ำจิ้มปลาย่าง
น้ำจิ้มปลาย่าง
ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ
|
200
|
|
กรัม
|
หอมใหญ่หั่นแว่น
|
400
|
|
กรัม
|
แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ
|
200
|
|
กรัม
|
กระดูกปลาย่างสุก
|
200
|
|
กรัม
|
ปลาแห้ง
|
20
|
|
กรัม
|
น้ำตาลทราย
|
3.5
|
|
ถ้วย
|
ซีอิ๊วญี่ปุ่น
|
1.5
|
|
ถ้วย
|
เหล้าสาเก
|
1.5
|
|
ถ้วย
|
วิธีทำ
1.ใส่เหล้าสาเกลงในหม้อ
ตั้งไฟ ให้ไฟลุกจนดับ แสดงว่าหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
|
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันลงในหม้อ
ตั้งไฟกลาง ใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้น
จึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงแล้วกรอง
เก็บใส่ขวดปิดฝา
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น